Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Flex 5G của Lenovo là máy tính xách tay đầu tiên có Verizon 5G, nhưng tốc độ không dây chóng mặt đó bị cân bằng bởi hiệu suất chậm chạp và các vấn đề tương thích.

ƯU ĐIỂM

Kỷ lục thời lượng pin

Hỗ trợ mạng 5G của Verizon

Trọng lượng nhẹ, thiết kế cao cấp

Màn hình sáng và sống động

NHƯỢC ĐIỂM

Hiệu suất chậm chạp

Bàn phím khá nông

Các vấn đề về tính tương thích của ứng dụng

Đắt tiền

Thông số kỹ thuật Lenovo Flex 5G

Kích thước

12,7 x 8,5 x 0,6 inch

Trưng bày

14 inch, 1080p

CPU

Qualcomm Snapdragon 8cx

Giá bán

$ 1,499

GPU

Qualcomm Adreno 680

Thời lượng pin

17:28

Cân nặng

1,3 kg

Lưu trữ

SSD 256GB

RAM

8GB

 

Máy tính xách tay đã tụt hậu so với điện thoại thông minh khi áp dụng 5G , nhưng điều đó thay đổi với Lenovo Flex 5G, máy tính xách tay đầu tiên khai thác mạng di động chỉ mới được ra mắt. Hỗ trợ tốc độ dữ liệu chóng mặt đó là Qualcomm Snapdragon 8cx, một con chip dựa trên ARM được xây dựng cho máy tính xách tay.

Snapdragon 8cx mang lại hiệu suất tốt hơn so với các chip dựa trên ARM khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng nó vẫn không có tác dụng đối với bộ xử lý Intel hoặc AMD và khả năng tương thích ứng dụng vẫn là một vấn đề. Do đó, Flex 5G không phải là một lựa chọn tốt cho người dùng thành thạo. Thay vào đó, với khung máy cao cấp, di động và màn hình tuyệt đẹp, Flex 5G chỉ nên được xem xét bởi những người đi du lịch và cần truy cập Internet từ Wi-Fi tại nhà của họ.

Ngay cả khi đó, vẫn có những lựa chọn tốt hơn. Như hiện tại, tính năng hàng đầu của Flex 5G chỉ có thể được trải nghiệm trên một số đường phố nhất định trong một số thành phố của Hoa Kỳ. Và mặc dù thời lượng pin của Flex 5G không có gì là kỳ diệu, nhưng nó không đủ để biện minh cho mức giá cao, đặc biệt là khi bạn so sánh gói hoàn chỉnh với những người khác trong phạm vi giá này.

Thiết kế Lenovo Flex 5G

Là máy tính xách tay đầu tiên có 5G, Flex 5G không phải là máy tính xách tay bình thường. Tuy nhiên, khung gầm khá chán. Mặc dù không có nghĩa là kém hấp dẫn, nhưng Flex 5G thiếu các yếu tố thiết kế hào nhoáng để nâng tầm thiết kế của các máy tính xách tay khác trong tầm giá này.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Flex là sự kết hợp giữa IdeaPad và Yoga, phô trương khung nhôm bóng bẩy với tính thẩm mỹ tối giản. Một thẻ Lenovo sáng bóng trên cạnh của nắp là sự tương phản duy nhất so với màu xám sắt của Flex. Mở máy tính xách tay và bạn sẽ thấy cùng một màu kim loại trên boong và các phím bàn phím.

Cạnh bàn phím là hai loa hàng đầu; bên dưới lưới tản nhiệt bên phải là cảm biến vân tay và thương hiệu Lenovo hơn, lần này là nhãn dán Verizon 5G không thể thay đổi. Tôi không bận tâm đến vẻ ngoài đơn giản, đồng nhất của Flex 5G, nhưng một số đường viền chrome hoặc hoa văn tinh tế có thể mang lại cho nó gia vị mà nó thiếu.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Tuy nhiên, Flex 5G cảm thấy cao cấp hơn vẻ ngoài của nó. Từ xa, bạn có thể mong đợi Flex 5G được làm hoàn toàn bằng nhôm magiê nhưng không phải vậy. Nửa dưới - boong và mặt dưới - được phủ một chất liệu mềm mại dễ chịu gợi nhớ đến bề mặt sang trọng bao phủ ThinkPad X1 Carbon .  

Là một máy tính xách tay 2 trong 1 , Flex 5G có thể kết hợp thành một máy tính bảng hoặc được đặt ở chế độ lều khi bạn đang trình bày hoặc xem video. Giống như phần còn lại của máy tính xách tay, bản lề kép rất chắc chắn, điều mà tôi phát hiện ra khi màn hình không nhúc nhích sau khi tôi dùng một lực nhấn vào nó.

Với kích thước 12,7 x 8,5 x 0,6 inch và nặng chỉ khoảng 1,3kg.

Cổng kết nối của Lenovo Flex 5G

Có khá ít cổng trên Flex 5G. Trên thực tế, không có một đầu vào nào ở phía bên phải ngoài giắc cắm tai nghe và công tắc vật lý để chuyển đổi giữa Chế độ trên máy bay (đã tắt di động và Wi-Fi) và kết nối di động.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Ở phía bên trái là hai cổng USB 3.2 USB-C cổng s , một trong số đó được sử dụng để sạc.

Màn hình Lenovo Flex 5G

Màn hình 14 inch, 1080p của Flex 5G là một màn hình tốt. Bảng điều khiển trở nên tươi sáng và màu sắc sống động hơn những gì bạn sẽ thấy trên các máy tính xách tay trong cùng tầm giá.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Bảng điều khiển đủ sắc.

Máy đo màu của chúng tôi đo tốc độ màn hình ở 115% gam màu sRGB , làm cho nó sáng hơn so với màn hình trên Gram 14 2-trong-1 (108%), Spectre x360 13 (109%) và Yoga C940 (104%) . 

Đạt độ sáng 410 nits , bảng điều khiển của Flex 5G đủ sáng để sử dụng ngoài trời. Nó vượt xa Gram 14 2 trong 1 (306 nits), Spectre x360 13 (287 nits), Yoga C940 (339 nits) và mức trung bình (368 nits).

Bàn phím và bàn di chuột của Lenovo Flex 5G

Các phím rất nông, khiến tôi thường xuyên bị chạm đáy. Chúng cũng có cảm giác hơi cứng và tôi thiếu tiếng nhấp chuột có thể nghe thấy trên bàn phím xúc giác cho phép bạn biết khi nào bạn đã kích hoạt một phím. Mặt tích cực, các phím hình sò lớn, khoảng cách thích hợp và yên tĩnh, vì vậy những người xung quanh bạn có thể tập trung khi bạn chạm vào.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Bàn di chuột bên dưới bàn phím hoạt động tốt. Nó có bề mặt mịn dễ chịu và kích thước khá, 4,1 x 2,8 inch. Trình điều khiển chính xác đảm bảo rằng thao tác xóa và cử chỉ Windows 10 của tôi được thực thi mà không có lỗi.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Âm thanh Lenovo Flex 5G

Các loa hàng đầu trên boong của Flex 5G cho âm thanh khá. Trong khi chúng không quá ồn ào, phòng ngủ cỡ trung bình có thể nghe được ở mọi góc với mức âm tối đa.

Lenovo Flex 5G: Tốc độ 5G

Flex 5G là máy tính xách tay đầu tiên hỗ trợ kết nối di động 5G. 5G là thế hệ tiếp theo của mạng di động (sau LTE) được thiết kế để cung cấp tốc độ internet nhanh chóng mặt cùng nhiều lợi ích khác.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Flex 5G sử dụng độc quyền mạng 5G của Verizon và có ăng-ten cho cả công nghệ mmWave và Sub-6Ghz, có nghĩa là bạn sẽ nhận được tốc độ nhanh nhất và vùng phủ sóng rộng nhất.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Ở Việt Nam 5G có lẽ vẫn còn xa lạ nhưng trong tương lai bạn có thể tìm hiểu liệu 5G có hoạt động trong khu vực của mình hay không. Tôi cần nhấn mạnh rằng 5G vẫn còn sơ khai; mạng sẽ mở rộng đến nhiều khu vực hơn và trở nên nhanh hơn và đáng tin cậy hơn theo thời gian.

Lenovo Flex 5G: Tương thích ARM

Trước khi chúng ta nói về hiệu suất, điều quan trọng là bạn phải biết những hạn chế của CPU Snapdragon của Flex 5G. Vì dựa trên ARM, Flex 5G không thể chạy mọi chương trình được hỗ trợ bởi máy tính xách tay Intel và AMD.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Snapdragon 8cx là bộ xử lý ARM 64-bit, vì vậy nó có thể chạy các ứng dụng 64-bit, ARM64 và 32-bit, ứng dụng ARM32. Nó thậm chí có thể chạy các ứng dụng x86 32-bit, nhưng chỉ thông qua một trình giả lập (được gọi là WOW64), điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Những gì Flex 5G không thể chạy là các ứng dụng 64-bit, x86.

Với suy nghĩ đó, nếu có một chương trình bạn cần chỉ có sẵn dưới dạng ứng dụng 64-bit, bạn không thể chạy nó. Tin tốt là nhiều ứng dụng có phiên bản 32 bit (bao gồm cả các trình duyệt web như Google Chrome), vì vậy hầu hết mọi người sẽ không gặp sự cố trong các tác vụ hàng ngày.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Đó là một số ứng dụng không có phiên bản 64-bit là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số người. Các Dropbox ứng dụng máy tính để bàn, ví dụ, là không tương thích với bộ vi xử lý ARM, vì vậy bạn cần phải sử dụng tưới xuống Dropbox cho S ứng dụng chế độ. Plex sẽ không cài đặt nhưng Audacity thì có. Hầu hết các chương trình Adobe hoạt động thông qua trình giả lập 32-bit, những chương trình khác như Adobe XD thì không. Trò chơi điện tử cũng vậy; hầu hết sẽ chạy trên trình giả lập nhưng với độ ổn định khác nhau.

Danh sách này cứ lặp đi lặp lại, vì vậy bạn sẽ muốn thực sự suy nghĩ về những ứng dụng bạn cần và xác định xem chúng có chạy trên Flex 5G hay không. May mắn thay, một số người trên Reddit đã tổng hợp một bảng tính hữu ích phác thảo những ứng dụng nào chạy được và không chạy trên ARM.

Hiệu suất Lenovo Flex 5G

Đừng mong đợi Flex 5G hoạt động tốt như các máy tính xách tay 1.500 đô la khác. Ít nhất, không phải những loại có bộ xử lý Intel hoặc AMD. Được trang bị với chip Qualcomm Snapdragon 8cx và 8GB RAM , Flex 5G đấu tranh để tải một chục tab trong Chrome , một trình duyệt nó chạy qua thi đua. Trải nghiệm duyệt web của tôi được cải thiện sau khi tất cả các tab đã tải và tôi đang làm việc trên từng tab. Sau khi tìm hiểu các giới hạn của Flex 5G, tôi đã xem video YouTube trong khi lướt qua một vài tab mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.  

Không có cách nào khác, tỷ lệ giá trên hiệu suất của Flex 5G là xấu. Mặc dù là một cải tiến so với các máy tính xách tay sử dụng AMD trước đây, Lenovo đã bị các đối thủ cạnh tranh hạ gục trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi. Flex 5G đạt 2.779 điểm trong bài kiểm tra hiệu suất tổng thể Geekbench 5.0 , kém xa Gram 14 (Core i7-10510U, 3.321), Yoga C940 (Core i7-1065G7, 4.055) và máy tính xách tay cao cấp trung bình (4.061).

Flex 5G được trang bị ổ lưu trữ flash UFS 3.0 256GB, không phải ổ SSD thích hợp. Nó cho thấy trong các thử nghiệm của chúng tôi khi Flex 5G cần 19 giây để sao chép một tệp 5GB với tốc độ 270,7MBps. Đó là chậm so với Gram 14 2 trong 1 (1.454,1 MBps), Spectre x360 (391,5 MBps) và Yoga C940 (1.017,9 MBps). Mức trung bình là 681,5 MBps.

Đồ họa Lenovo Flex 5G

Đừng cố chơi trò chơi trên Flex 5G. Ngay cả khi Qualcomm Adreno 680 hỗ trợ những gì bạn đang chơi, nó có thể sẽ không đủ sức để chạy nó.

Flex 5G phát Dirt 3 (Cao, 1080p) ở tốc độ 21 khung hình / giây, bị đình trệ trước khi đạt ngưỡng khả năng phát 30 khung hình / giây của chúng tôi. Gram 14 2 trong 1 (34 khung hình / giây, Intel UHD), Spectre x360 13 (56 khung hình / giây, Intel UHD) và Yoga C940 (55 khung hình / giây, Iris Plus) đều tăng tốc vượt qua Flex 5G.

Thời lượng pin Lenovo Flex 5G

Xin chúc mừng Flex 5G, chiếc máy giữ kỷ lục là máy tính xách tay có tuổi thọ cao nhất mà tôi được biết. Được hỗ trợ bởi Snapdragon 8cx, Flex 5G kéo dài 17 giờ 28 phút trong bài kiểm tra pin , bao gồm duyệt web qua Wi-Fi ở độ sáng 150 nits.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Điều đó thực sự ấn tượng như thế nào? Máy tính xách tay cao cấp trung bình kéo dài 9 giờ 28 phút cho một lần sạc, vì vậy bất kỳ máy tính xách tay nào có thời gian chạy trên 10 giờ đều nhận được lời khen ngợi của chúng tôi. 17 giờ 28 phút thời gian chạy có nghĩa là Flex 5G sẽ luôn được cung cấp năng lượng từ khi cất cánh đến khi hạ cánh trên các chuyến bay xuyên lục địa dài nhất.

Webcam Lenovo Flex 5G

Sở hữu một máy tính xách tay với một webcam tốt là quan trọng hơn bao giờ hết khi có rất nhiều người đang làm việc tại nhà. Máy ảnh 720p trên Flex 5G hoạt động không hiệu quả, nhưng một webcam bên ngoài sẽ mang lại hình ảnh tốt hơn nhiều. Về chi tiết chỉ ở mức khá, và không có gì đặc biệt để nói đến về chắc webcam này.

Lenovo Flex 5G nhiệt

Flex 5G không hề có hiện tượng nó lên khi phát video 1080p, dài 15 phút. Bàn di chuột là 74 độ F mát mẻ trong khi trung tâm của bàn phím chỉ đạt 77 độ. Bạn thậm chí có thể sử dụng Flex 5G trên đùi mà không có bất kỳ sự khó chịu nào vì mặt dưới ấm lên đến 83 độ, thấp hơn nhiều so với ngưỡng thoải mái 95 độ của chúng tôi.

Bảo hành và phần mềm Lenovo Flex 5G

Lenovo đã làm rất tốt khi cô đọng các công cụ phần mềm mà hãng cung cấp cho khách hàng thành một ứng dụng gọn gàng có tên là Lenovo Vantage. Trong Vantage, bạn có thể kiểm tra chi tiết bảo hành, sao lưu và khôi phục tệp cũng như đặt lại Windows 10. Rất tiếc, bạn không nhận được đầy đủ các tính năng của x86, vì vậy không có cách nào để cài đặt trình điều khiển mới nhất hoặc nhận hỗ trợ trực tiếp từ ứng dụng.

Cũng được cài đặt trên Flex 5G là phần mềm bloatware Windows 10 Home tiêu chuẩn của bạn , bao gồm Farm Heroes Saga, Hulu và Netflix .

Flex 5G được bảo hành một năm.

Tổng kết lại

Tôi thích Flex 5G như một thiết bị luôn được kết nối cho các tác vụ hàng ngày khi di chuyển. Cùng với khả năng bảo vệ tương lai, ăng-ten 5G trong Flex 5G có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ đi mà không có truy cập Internet, điều này không thể nói về các đối thủ chỉ có Wi-Fi tại nhà của nó. Và với thời lượng pin kỷ lục hơn 17 giờ, bạn không cần phải tốn công sức.

Đánh giá Lenovo Flex 5G laptop 5G đầu tiên

Nhưng điều khiến Flex 5G trở thành một chiếc máy tính xách tay hấp dẫn cũng là điểm yếu của nó. Chip Qualcomm Snapdragon 8cx cung cấp năng lượng cho 2 trong 1 này không thể theo kịp các máy tính xách tay hàng đầu của Intel hoặc AMD và bạn vẫn không thể chạy các chương trình nhất định trên ARM. Hơn nữa, bàn phím của Flex 5G nông và nó chỉ có hai cổng USB-C.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là giá cả. Nếu Flex 5G có giá chỉ bằng một nửa, nó sẽ là một thiết bị thứ cấp tuyệt vời cho một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mạnh mẽ hơn. Nhưng không có nhiều người sẵn sàng chi 1.499 đô la cho một chiếc máy tính xách tay đồng hành. Mặc dù Flex 5G là máy tính xách tay 5G đầu tiên, nhưng chắc chắn nó sẽ không cuối cùng.

Đánh giá bởi Mr.Hiep

Các tin tức khác
icon Laptop Hoàng Dương - HD Laptop 135 Lê Thanh Nghị chuyển địa điểm
icon Mua laptop cũ ở đâu uy tín tại Hà Nội?
icon Có 5 - 6 triệu nên mua Laptop cũ hay mới ?
icon Top 5 laptop cũ giá rẻ trên dưới 5 triệu
icon Lưu ý gì khi chọn mua Laptop cũ
icon Kinh nghiệm mua Laptop cũ dùng văn phòng
icon Đánh giá HP Elitebook 840 G5 core i5 8th gen- Sang chảnh, đẳng cấp!
icon Laptop đồ hoạ dưới 20 triệu ngon nhất 2022
icon So sánh Máy tính để bàn và Laptop
icon Những máy laptop Dell tốt nhất 2022
Chat Facebook