Cách Cửa Chữa Các lỗi thường gặp ở Màn hình laptop

Màn hình laptop là thiết bị rất quan trọng của máy, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng, nếu màn hình laptop có các vấn đề chục chặc, nếu dùng cố rất dễ gây hại cho mắt. Do vậy, HDlaptop viết bài này hướng dẫn người sử dụng laptop cách nhận biết và có thể tự khắc phục một số lỗi nhẹ.

Màn hình laptop bị kẻ sọc

I - Lỗi màn hình laptop bị giật hoặc lag

Biểu hiện của lỗi này là màn hình laptop giật giật và rung hoặc nháy loạn xạ khi đang sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục:

- Do khi cài đặt Laptop chưa được cài đặt chế độ màn hình chạy đúng tần số quét: Thông thường laptop chạy ở tần số 75 Hz. Giao động sai khoảng đó nhiều khiến màn hình của bạn dễ mắc bệnh. Để cấu hình lại bạn nhấn Chuột phải ngoài màn hình desktop, chọn Property / Setting / Advanced / Monitor rồi chỉnh lại tần số trở về đúng 75 Hz.

- Màn hình Laptop bị giật do lỏng cáp màn hình cắm phí sau màn, hoặc cắm dưới main: Bạn cần tháo laptop ra và lau sạc chân cáp, có thể dùng bàn chải đánh răng + cồn để cọ sạch rồi cắm lại. Cắm phía trên màn trước, không được thì tiếp tục cắm lại phía dưới main.

- Do lỗi VGA trên main laptop: Tuổi thọ của Card VGA rời thường chỉ được 4 đến 5 năm, khi dùng được vài năm quạt gió bị bụi bẩn, gây nóng máy thì rất dễ lỗi VGA rời. Bạn nên chú ý vệ sinh laptop định kỳ để tránh lỗi này. khi đã bị hỏng VGA rời thì có thể sửa hoặc thay mới, nhưng đều không bền.


Tham khảo thêm: Cách sửa laptop bị lỗi xanh hình

II - Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe

Biểu hiện: màn hình laptop của bạn đen xì, nếu soi kỹ dưới ánh sáng vẫn thấy chữ mờ ở bên trong, khởi động máy lên vẫn nghe thấy tiếng vào win, khởi động lại máy nhưng tình trạng vẫn như cũ.

Nguyên nhân và cách khắc phục:

1. Màn hình laptop bị tối mờ hoặc đen xì:
Do đèn cao áp bị già hoặc chết (đối với những máy đời cũ), do hỏng đèn led chiếu sáng cho màn hình (đối với các máy đời mới). Các nguyên nhân ít gặp hơn là do hỏng mạch cao áp, mạch cấp điện cho dây led trên màn hình.

- Nhiệm vụ cung cấp sáng cho màn hình được đèn cao áp và đèn led đảm nhiệm, nếu đèn cao áp lỗi sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ. Dấu hiệu cho thấy đèn cao áp bị lỗi như:

+ Khi bạn chạy windows màn hình bị nháy sáng, chớp liên tục, thấy màn hình tự nhiên tối mờ, hoặc có những vùng trên màn hình laptop bị tối.

+ Màn hình laptop nháy sáng tối liên tục, nếu tiếp xúc giữa hai đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt sẽ nghe tiếng sẹt sẹt ở góc màn hình.

2. Màn hình laptop bị tối mờ do tín hiệu kết nối từ main laptop lên màn hình qua cáp (Display Cables)

Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp màn hình đảm nhận. Cáp màn hình có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V , 3,3V , 5V, các nguồn điện và tín hiệu cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn nữa bằng nguồn của máy (nguồn Adapter).

Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu trên thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc khi đó vỉ cao áp sẽ không có đủ điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp sẽ làm cho màn hình laptop tối mờ.

3. Màn hình laptop bị tối mờ do vỉ mạch cao áp (LCD Inverters)

Vỉ mạch cao áp tạo điện áp cấp cho bóng cao áp, để bóng cao áp chiếu sáng. Khi vỉ cao áp hỏng thì sẽ không có điện áp để cấp cho bóng cao áp làm cho bóng không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ. IC dao động, hoặc cuộn dây bị dò sẽ làm cho vỉ mạch cao áp bị lỗi…

4. Màn hình laptop tối mờ: Do tín hiệu từ mainboard

Khi mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp, khi đó vỉ cao áp không làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ.

Với lỗi màn hình laptop tối mờ không khó xử lý đối với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và các linh kiện laptop để thay thể cũng rất phong phú tại các công ty về dịch vụ laptop phục vụ cho việc sửa chữa hoặc thay thế một cách tiện lợi.

III - Lỗi màn hình Laptop bị tối đen

Biểu hiện: Màn hình Laptop đen thui, nhưng đèn nguồn, đèn báo mạng và tín hiệu dữ liệu vẫn hoạt động.

Nguyên nhân là do màn hình LCD bị mất hoặc mờ tín hiệu.

Cách khắc phục: Bạn xem cách khắc phục ở trên “Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và bị nhòe“

Trường hợp lỗi màn hình laptop bị đen thui này có thể do lỗi một trong ba linh kiện laptop sau: cáp màn hình ( hoặc đèn backlight ), màn hình và main laptop. Với lỗi này, cần phải kiểm tra tuần tự theo thứ tự nêu trên cả 3 thiết bị trước khi kết luận chính xác lỗi do đâu.

Bạn nên mang đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ.

IV - Màn hình Laptop bị kẻ sọc ngang, sọc dọc

Biểu hiện: Trên màn hình có một hoặc nhiều đường kẻ có mau sắc không đổi dọc hoặc ngang màn hình hoặc những vệt trắng, thẳng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.

Triệu chứng: Thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình..

Nguyên nhân: Trường hợp này do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của LCD hoặc đứt mạch ở chip (IC Drive) - điều khiển đường ngang và đường dọc của màn hình đến màn hình. Màn hình laptop sẽ xuất hiện những đường thẳng đứng màu trắng, đỏ, xanh... hoặc đường thẳng nằm ngang cũng có các màu tương tự như đường sọc đứng. Hay còn gọi là bị lỗi panel màn hình, nghĩa là do bẹ cáp màn hình bị gãy hoặc hở.

Nguyên nhân của đường kẻ dọc không đổi màu sắc là do đứt mạch ở sau IC Drive hoặc đứt trên màn hình.

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc:

- Nếu đứt mạch bên trong tấm LCD Panel thì bạn không thể nối lại được

- Nếu đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì việc nối mạch cũng vô cùng phức tạp bởi đường mạch rất nhỏ

Trường hợp bẹ cáp bị gãy bạn nên mang laptop đến công ty sửa chữa laptop chuyên nghiệp để thay bẹ cáp khác mới, kỹ thuật sẽ tiến hành dùng máy ép, gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Hoặc thay bẹ cáp mới.

Trường hợp Còn lại: Bẹ cáp màn hình bị hở ít, có thể sửa ép lại hoặc gá lại tạm thời, khả năng hay bị lỗi trở lại nên thay panel mới.

Với trường hợp hư hỏng tao ra nhiều đường sọc dọc hoặc sọc ngang, màn hình có thể có nhiều hơn 2 đường sọc cùng một lúc hoặc thậm chí là cả một vệt sọc rộng trong trường hợp chip điều khiển bị lỗi, hoặc bong nhiều đường mạch gần nhau. Việc sửa chữa lỗi này cũng sẽ phức tạp hơn với trường hợp bị đường sọc.

V - Lỗi laptop chạy không lên màn hình:

1. Laptop chạy không lên hình, không lên tiếng

Lúc này hãy nhìn thật kỹ sát vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất mờ : có thể board “cao áp” đã bị hỏng.

Nếu vẫn không lên hình thì thử dùng một màn hình ngoài (đang chạy tốt) gắn thử bằng cách lấy cable VGA gắn vào cổng ra trên laptop.

Nếu có hình xuất hiện thì laptop không lên màn hình là do lỗi màn hình hỏng laptop.

Nếu cắm Màn hình ngoài vẫn không có tín hiệu gì có thể RAM có vấn đề

Tháo RAM ra vệ sinh,khe cắm, cắm lại,đổi sang khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn đang dùng tốt (cùng thông số bus) vào thử.

Vẫn chưa lên hình thì cẩn thận tháo từng bộ phận của máy ra,thay vào chíp xử lý CPU tương đương.

Trường hợp này rồi mà laptop vẫn không chịu lên hình thì khả năng mainboard đã bị hư.

VI - Lỗi màn hình Laptop có điểm chết

Đây hoàn toàn là do khâu sản xuất, bạn nên xem kỹ trước khi mua. Nếu gặp phải lỗi này thì bạn nên đổi sản phẩm khác nếu có thể, khi còn bảo hành. Nếu không thì bạn phải sống chung với lũ rồi.

VII - Màn hình bị đứt nét

- Biểu hiện: Vệt trắng hoặc xanh cắt dọc hoặc ngang màn hình
- Nguyên nhân: Lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.
- Cách xử lý: Thay bẹ cáp khác mới, trường hợp này hay bị lỗi lại, tốt nhất là thay màn hình mới, hoặc thay màn hình cũ còn xin vẫn tốt hơn.

VIII - Màn hình bị ố hoặc đốm mờ

- Biểu hiện: Màn hình có vết ố màu xám hoặc trắng khá lớn.
- Nguyên nhân: Do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước.
- Cách xử lý: Thay tấm lót chắn bên trong màn.

Tham khảo ngay: Giá Màn hình laptop

Các tin tức khác
icon Cách xử lý khi màn hình laptop bị xoay ngang hoặc xoay ngược
icon Màn hình laptop và các lỗi thường gặp
icon Cách phân biệt các loại màn hình trên laptop
icon Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe
icon Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop đúng cách
icon Cách kiểm tra và sửa chữa laptop bị lỗi xanh màn hình
Chat Facebook