Cách phân biệt các loại màn hình trên laptop, màn 2k 4k và 8k

Màn hình là bộ phận quan trọng trên laptop nhưng người dùng thường không để ý tới khi lựa chọn mua cho mình một chiếc laptop. Công nghệ ngày càng phát triển theo đó các loại màn hình cũng đa dạng theo vậy làm sao để lựa chọn cho mình một chiếc laptop có màn hình phù hợp với công việc của mình. Để hiểu rõ hơn về các loại màn hình laptop hãy cùng Hdlaptop tìm hiểu bài viết sau đây.

Một số loại màn hình sử dụng phổ biến trên laptop

Ngày nay độ phân giải màn hình đã lên tới 8k nhưng trên laptop mới chỉ có một số hãng tận dụng được tới 4k như vậy có thể thấy được công nghệ màn hình phát triển nhanh như thế nào.

Ở bài này chúng tôi sẽ không đi sâu vào phân tích các loại màn hình mà chỉ nêu ra một số loại màn được sử dụng phổ biến trên laptop, cho người dùng cái nhìn tổng quan về các màn hình laptop thuận tiện trong việc nâng cấp và thay thế nếu bị lỗi.

1.      Màn hình wide

Là loại màn lCD sử dụng công nghệ đèn neon đê làm đèn nền phát sáng cho màn hình chất lượng hình ảnh và độ sáng màn hình không được tươi sáng, nếu so sánh thì màn wide chỉ như một chiếc màn led đã bị úa màu. Ngoài ra màn wide khi sử dụng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, độ bền thấp hơn màn led và tỏa ra lượng nhiệt khá lớn khi sử dụng.

màn wide

Ngày nay loại màn hình này không còn được sử dụng phổ biến nữa chỉ còn lại trên một số dòng laptop cũ như HP compaq, Acer Geteway…

2.      Màn led dày

Là loại màn LCD sử dụng công nghệ đèn led để làm đèn nền phát sáng, chất lượng hình ảnh nét hợn, độ sáng màn hình tươi hơn và sắc nét, màn hình có độ sâu, sử dụng đèn nền led sẽ tiết kiệm năng lượng, nhiệt lượng tỏa ra thấp, đương nhiên độ bền sẽ cao hơn nhiều màn wide và thiết kế mỏng gọn hơn màn wide.


Màn hình led dày


Ngày nay màn hình led dày vẫn được sử dụng phổ biến trên laptop tuy nhiên công nghệ ngày cang phát triển theo hướng tinh gọn nên nó dần được thay thế bởi màn hình led mỏng.

3.      Led dày mỏng

Màn hình led mỏng cũng tương tự như màn hình led dày nhưng nó được thiết kế mỏng hơn, nhỏ gọn hơn và chắc chắn một điều là màn led mỏng sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn.


màn hình led mỏng


Đây là xu thế phát triển của công nghệ màn hình laptop hướng tới sự nhỏ gọn nhẹ nhàng và tiết kiệm năng lượng.

4.      Màn gương và màn nhám

Cả màn gương và màn nhám đều sử dụng tấm nền tinh thể lỏng LCD, cái khác biệt của hai loại màn này là tấm phủ chống chói anti-glare được trang bị trên màn nhám còn màn gương không có, tuy nhiên khi sử dụng trong điều kiện thường ánh sáng ngoài không quá mạnh chất lượng hiển thị trên cả hai loại màn là tương đương nhau. Cả hai loại màn này đểu có những ưu nhược điểm nhất định nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cho mình loại màn hình phù hợp.


Man gương và màn nhám

Màn gương thường có màu sắc sáng hơn sống động hơn và độ tương phản lớn hơn nhưng ánh sáng phản xạ trên màn này lại gây ra hiện tượng khá khó chịu nếu sử dụng lâu sẽ cảm thấy mỏi mắt.

Tin liên quan: Cách khắc phục màn hình laptop bị nhòe

Khi sử dụng trong môi trường nhiều ánh sáng mạnh hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu cả trực tiếp và gián tiếp đều làm giảm khả năng quan sát trường hợp xấu nhất có thể không nhìn thấy gì.

so sánh màn gương và màn nhám

Màn nhàm được phủ một lớp chống chói trên bề mặt gọi là công nghệ anti-glare giúp ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng phản xạ có trên màn gương. Đặc biệt với công nghệ anti glare này bạn có thể dễ dàng sử dụng ở những nơi có ánh sáng mạnh kể cả ánh sáng ngoài trời. Vì được bọc thêm một lớp chống chói ở bên ngoài nên màu sắc và ánh sáng hiển thị không được tươi sáng và sắc nét như trên màn gương.

5.      Màn hình IPS

Màn hình IPS là một biến thể mới của màn hình LCD led, được sử dụng nhiều trên các dòng laptop cao cấp có nhiều ưu điểm nổi bật so với màn thường, công nghệ IPS được thiết kế giảm thiểu lượng ánh sáng tán xạ, cho góc nhìn rộng hơn lên tới 178 độ và chất lượng hình ảnh màu sắc sinh động trung thực hơn.

màn hình IPS


Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định như là thiết kế dày hơn so với màn Amoled, nhưng khả năng chịu lực lại kém hơn và tiêu thụ điên năng nhiều hơn so với các loại công nghệ màn hình khác.

góc nhìn trên màn ips

Mặc dù còn tồn tại một số điểm yếu nhưng không thể phủ nhận nhưng lợi ích mà loại màn hình này đem lại cho người dùng vì vậy mà nó thường xuất hiện trên các dòng sản phẩm cao cấp.

6.      Màn hình 2K

Điều khác biệt ở màn hình 2K là độ phẩn giải của loại màn hình này lớn hơn nếu màn bình thường chỉ có độ phân giải là 1366 x 768 pixel thì trên màn 2K là 2560 x 1440 pixel mật độ điểm ảnh lớn hơn nên chât lượng hình ảnh của sắc nét và trung thực hơn.

màn hình 2K và màn 4K

Ưu điểm của màn 2K là chất lượng hình ảnh trung thực sống động thích hợp cho trình chiếu cũng như truyền tải lên các thiết bị lớn

Nhược điểm tiêu tốn khá nhiều năng lượng, thời lượng pin và theo các chuyên gia công nghệ thì màn hình 2K không có nhiều khác biệt nổi bật hơn màn hình Full HD

7.      Màn hình 4K

Độ phân giải ở màn hình 4K thường là 4096 x 2160 pixel và 3840 x 2160 pixel độ nét gấp hơn 4 lần màn full HD

độ phân giải trên các loại màn hình

Nhưng hiện nay trên laptop mới chỉ có một số dòng máy cao cấp sử dụng loại màn này vì chi phí cao và người dùng chưa tận dụng hết lợi ích mà nó đem lại.

Tham khảo thêm giá màn hình laptop tại https://laptophoangduong.vn/thay-man-hinh-laptop.html

Các tin tức khác
icon Cách xử lý khi màn hình laptop bị xoay ngang hoặc xoay ngược
icon Màn hình laptop và các lỗi thường gặp
icon Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe
icon Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop đúng cách
icon Các lỗi thường gặp ở Màn hình laptop
icon Cách kiểm tra và sửa chữa laptop bị lỗi xanh màn hình
Chat Facebook