Cách nhận biết và khắc phục các lỗi thường gặp ở màn hình laptop

Một chiếc laptop thường được chia làm hai phần là màn hình và thân máy, cả hai bộ phận đều quan trọng như nhau không thể tách rời nếu một trong hai phần bị lỗi đều sẽ gây khó chịu hoặc không thể sử dụng được.

Màn hình là nơi hiển thị thông tin và giao tiếp với người sử dụng máy tính là bộ phận tương tác nhiều nhất với người dùng nếu bị hư hỏng nhẹ thì làm giảm khả năng hiển thị nặng có thể không thể không hiển thị được.

Một số lỗi thường gặp trên màn hình laptop

Các lỗi trên màn hình laptop thường rất nhiều nguyên nhân của nó là gì và làm như thế nào để khắc phục sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau đây.

1.      Màn hình bị chảy mực hoăc chấm đen to

Biểu hiện là những chấm đen hình tròn to nhỏ khác nhau hiện rõ trên màn hình, tại những điểm đen đó không còn hiển thị được hình ảnh, lỗi này thường không phải do lỗi của nhà sản xuất.

màn laptop bị chảy mực

Một hiện tượng nữa là màn bị chảy mực thường sẽ có các vết đen như mạng nhện hoặc vết chân chim, lỗi này chủ yếu do phía người dùng không cẩn thận làm rơi máy, khi gập máy mà không chú ý bên trong máy có vật cản hoặc chỉ vô tình tì mạnh vào màn hình … Do bị tác động từ bên ngoài vào nên màn hình mới bị hiện tượng này.

Lỗi này không thể khắc phục được cách duy nhất là thay màn mới.

Xem ngay: Cách phân biệt các loại màn hình của laptop

2.      Màn hình bị đốm trắng

Laptop sau nhiều năm sử dụng thường xuất hiện các điểm sáng trên màn hình (gọi là đốm trắng) do trong quá trình sử dụng lâu năm bụi rơi vào tích tụ lại làm ánh sáng phản xạ từ tấm nền không được chuẩn hoặc do vết ố bẩn ở các tấm lót.

Màn đốm trắng

Lỗi này có thể khắc phục bằng cách thay tấm lót màn hình mới, nhưng cách này ít được sử dụng vì các bộ phận trên màn hình khá mỏng manh dễ bị hỏng, nếu thao tác không chính xác có thể làm hư hỏng vĩnh viễn toàn bộ màn hình

3.      Màn hình bị chết điểm ảnh

Màn hình xuất hiện một hoặc nhiều điểm nhỏ li ti có màu sắc khác nhau thường thì có màu trắng, xanh hoặc đỏ… Nhưng khi màn hình hiển thị ở màu đen bạn sẽ không quan sát được.

Màn chết điểm ảnh

Đây cũng là một lỗi xuất phát từ phía nhà sản xuất, nếu còn bảo hành hay mang tới các trung tâm của hãng. Nếu không chỉ có cách thay màn mới nhưng lỗi này thường không ảnh hưởng nhiều tới người dùng nên việc thay màn mới là không cần thiết.

4.      Màn hình bị ám màu, tối góc, tối cả màn (mờ hình).

Màn hình bị lỗi này thường có hiện tượng sáng không đều ở các góc của màn hình hoặc màn bị mờ hình, nhìn kĩ vào màn vẫn thấy các hình ảnh hiển thị trên màn nhưng không có độ sáng. Để quan sát rõ hơn chúng ta lấy đèn chiếu thẳng vào màn.

Laptop bị mờ hình


Nguyên nhân có thể là do sử dụng lâu năm hệ thống đèn led bị lão hóa hoặc do nguồn điện cấp lên hệ thống led có vấn đề, với lỗi này chúng ta có thể kiểm tra hệ thống cấp nguồn cho led hoặc thay toàn bộ led.

5.      Màn hình bị sọc ngang, sọc dọc

Biểu hiện là có các đường kẻ sọc chạy ngang hoặc chạy dọc nếu bị nhẹ thì chỉ có 1 hoặc 2 đường kẻ nhỏ bằng sợi tóc, năng thì sẽ là các vệt sáng chạy ngang hoặc dọc không hiển thị được hình ảnh và màn hình cũng bị thay đổi màu sắc.


màn hình laptop bị sọc

Nguyên nhân chủ yếu là do va đập hoặc khi mang máy di chuyển không đúng kĩ thuật làm bung các chân cáp kết nối giữa bo mạch điều khiển màn hình và tấm nền LCD. Để khắc phục lỗi này thường phải dùng máy móc công nghệ cao hỗ trợ đương nhiên chi phí cũng lớn.

6.      Màn hình laptop bị mưa

Hiện tượng của lỗi này là trên màn xuất hiện các đường sọc chéo (vân chéo hay là xương cá…) đều nhau trong suốt, nhìn tổng thể màn hình như là có các hạt mưa đang rơi. Nếu bị nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quá trình sử dụng, nhưng càng ngày tình trạng sẽ càng tồi tệ hơn, khi sử dụng lâu sẽ có cảm giác bị nhức mắt, mỏi mắt gây khó chịu khi sử dụng.


Màn mưa laptop

Nguyên nhân thường là do miếng dán đằng trước tấm LCD bị lỗi, lỗi này có thể khắc phục bằng cách thay miếng dán mới. Nhưng thường chi phí khá cao và độ bền thì không thể so sánh với màn mới.

 

Các tin tức khác
icon Cách xử lý khi màn hình laptop bị xoay ngang hoặc xoay ngược
icon Cách phân biệt các loại màn hình trên laptop
icon Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe
icon Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop đúng cách
icon Các lỗi thường gặp ở Màn hình laptop
icon Cách kiểm tra và sửa chữa laptop bị lỗi xanh màn hình
Chat Facebook