Laptop cũ giá rẻ

Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop đúng cách, đơn giản nhanh gọn

Sau một thời gian sử dụng màn hình laptop thường bị bám bụi bẩn, vân tay làm giảm khả năng hiển thị và mất thẩm mỹ, về lâu dài có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của màn hình laptop của bạn.

Thởi điểm vệ sinh màn hình laptop tùy thuộc vào môi trường xung quanh của bạn và chiếc laptop, vệ sinh màn hình laptop là một công việc đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách có thể sẽ gây hư hại cho chiếc laptop của bạn. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh màn hình laptop làm sao cho đúng.

1.      Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh màn hình laptop

Ở các cửa hàng thiết bị điện tử thường hay có bộ vệ sinh màn hình cũng như toàn bộ laptop bao gồm khăn mềm, chổi quét, lọ dung dịch và quả bóp cao su xịt thổi bụi ở các góc nhỏ.

dụng cụ để vệ sinh màn hình laptop
Lưu ý: không nên sử dụng các loại vải cứng, khăn thô ráp khi lau chùi vì màn hình dễ bị xước hoặc sử dụng khăn giấy vì khăn giấy dễ để lại mảnh sót trên màn hình.


không dùng khăn giấy

2.      Tắt nguồn laptop

Một số máy laptop sau nhiều năm sử dụng thường có hiện tượng rò điện gây giật nhẹ khó chịu cho người dùng nhất là khi sử dụng sạc không đúng chuẩn. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho cả người và máy khi vệ sinh màn hình laptop chúng ta nên đảm bảo laptop đã được tắt nguồn ngoài ra nếu màn hình laptop đang hiển thị sẽ gây khó khăn khi quan sát các vết bẩn lau chùi.

tắt nguồn hoàn toàn khi vệ sinh màn hình laptop

Nếu cẩn thận bạn có thể tháo pin của máy ra khi công việc hoàn thành hãy lắp lại và bật máy.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp ở màn hình laptop

3.      Lau chùi các vết bẩn

Dùng khăn mềm thấm một chút nước lọc cho khăn hơi ẩm lau từng đường trên màn hình theo một chiều nhất định nhẹ nhàng và không nên dùng lực vì màn hình rất mỏng dễ làm đen điểm ảnh. Lau theo hình tròn để quét sạch những vết bám lâu ngày, với những vết bẩn cứng đầu không nên chà xát mạnh màn hình.

lau nhẹ nhàng

Đối với những vết bẩn lâu ngày khó lau sạch bằng cách thông thường chúng ta nên sử dụng các dung dịch lau chùi dễ bay hơi và an toàn với màn hình như rượu, cồn, dấm (nên pha loãng dung dịch) hoặc một số loại nước lau màn hình chuyên dụng có trên thị trường.

Khi sử dụng dung dịch chúng ta không nên xịt trực tiếp lên màn hình vì dung dịch có thể chảy xuống phía cạnh dưới nơi chứa vi mạch điều khiển của màn hình nhẹ thì gây ẩm mốc nếu nặng có thể gây chập cháy.

xịt lên khăn

Ban nên xịt một chút lên chiếc khăn vừa đủ ẩm không nên quá ướt dùng nó lau nhẹ lên màn hình, lau nhiều lần ở nhưng điểm bị bám bẩn cứng đầu.

Lưu ý: không nên nhúng ướt khăn mà chỉ làm ẩm bằng bình xịt.

Sử dụng chổi lông nhỏ để quét bụi còn tích lại ở các viền xung quanh màn hình, chú ý không nên sử dụng các vật sắc nhọn để gạt bụi ở các góc màn vì bề mặt màn hình rất mỏng rất dễ làm vỡ màn hình.

 

4.      Lau khô màn hình trước khi bắt đầu sử dụng

Sau khi vệ sinh màn hình bằng dung dịch chúng ta nên lau khô màn hình bằng khăn sạch hoặc để màn hình có đủ thời gian để khó, chúng ta sử dụng các loại dung dịch dễ bay hơi nên việc này sẽ không tốn nhiều thời gian.

lau khô màn hình bằng khăn mềm

5.     
Một số điều cần chú ý khi vệ sinh màn hình laptop

-         Không được dùng sức tì mạnh có thể làm màn hình bị vỡ hoặc chảy mực hỏng vĩnh viễn.

-         Không được chà xát màn hình bằng bất cứ vật dụng gì nếu chà xát mạnh dễ sinh nhiệt làm ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị hoặc có thể chết điểm ảnh.

-         không sử dụng các loại nước lau kính

Không sử dụng các loại dung dịch lau cửa sổ, cửa kính, dung dịch đa năng, xà phòng hoặc dầu rủa bát để lau màn hình.

-         Không xịt trực tiếp lên màn hình

Không được xịt trực tiếp lên màn hình dung dịch vệ sinh hoặc sử dụng khăn vệ sinh quá ướt có thể làm dung dịch chảy vào các vi mạch.

Các tin tức khác
icon Cách xử lý khi màn hình laptop bị xoay ngang hoặc xoay ngược
icon Màn hình laptop và các lỗi thường gặp
icon Cách phân biệt các loại màn hình trên laptop
icon Nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình laptop bị nhòe
icon Các lỗi thường gặp ở Màn hình laptop
icon Cách kiểm tra và sửa chữa laptop bị lỗi xanh màn hình
Chat Facebook