Hướng dẫn cách khắc phục khi vô tình để nước vào laptop

Ngày nay laptop là một thiết bị công nghệ gắn liền với cuộc sống và công việc của mỗi người, hầu như ai cũng có riêng cho mình một chiếc laptop, như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với mỗi người, sẽ ra sao nếu một ngày nào đó bạn vô tình làm đổ nước vào chiếc laptop mà mình yêu quý.

Laptop bị dính nước tưởng chừng chỉ là việc đơn giản nhưng nếu không biết cách xử lí kịp thời có thể gây hư hại toàn bộ máy, nguy hiểm hơn là sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên máy.

Do vậy bài viết này sẽ giúp các bạn khỏi bỡ ngỡ khi vô tình làm nước đổ vào laptop hoặc để nước dính vào

1.      Tắt máy và rút sạc ngay lập tức

Tắt nóng máy bằng cách nhấn giữ nút nguồn cho tới khi tất cả các đèn tín hiệu tắt hết hoặc màn hình đen ngòm, nếu đang cắm sạc lập tực rút sạc và các thiết bị ngoại vi khác.

tắt nóng bằng nút nguồn


Đối với những chiếc laptop pin được thiết kế rời chúng ta lật ngược máy lại và tháo luôn cả pin, lưu ý để tránh nước tràn xuống màn hình khi gập máy lại nên lót vào giữa một lớp vải thấm nước hoặc khăn giấy.

tháo pin ra khỏi máy

Một số laptop đời mới được thiết kế theo hướng gọn nhẹ nên pin thường được lắp ở trong máy, đối với những máy như vậy chúng ta mở máy với góc lớn nhất có thể và lật ngược lại cho ráo nước.

đặt máy úp ngược lại

Nếu máy bạn không mở được 180 độ bạn nên để ra mép bàn cho màn hình thò ra ngoài và mặt bàn phím nằm phẳng trên mặt bàn để nước chảy thẳng xuống tránh tràn qua các bộ phận khác khi đặt máy nghiêng.

2.      Mang ngay tới các trung tâm sửa chữa để kiểm tra tình trạng của máy và khắc phục tiếp.

Nếu không có chuyên môn không nên tự tháo máy ra để vệ sinh và xấy khô vì laptop cấu tạo khá phức tạp nhất là đối với những máy đời mới, nếu không hiểu rõ trình tự tháo lắp máy có thể làm tình trạng máy trở nên nghiêm trọng hơn đôi khi hỏng hoàn toàn không thể khắc phục được.

nước còn đọng lại


Hãy mang ra ngay các trung tâm sửa chữa laptop uy tín và gần nhất để được tư vấn hướng khắc phục, lưu ý các linh kiện điện tử rất dễ oxy hóa vì vậy nếu để càng lâu khả năng khắc phục được càng thấp.

Thường đối với máy bị nước vào kĩ thuật viên sẽ tư vấn xấy toàn bộ máy trước, đây là bước làm bắt buộc vì có thể nước còn đọng lại ở các khe nhỏ trong các cạnh của máy.

xấy các góc máy

Kể cả khi bạn chỉ làm đổ 1 chút nước nhưng nếu nó tràn vào bo mạch chủ về lâu dài sẽ làm oxy hóa các linh kiện trên máy. Chi phí xấy toàn bộ máy khá rẻ chỉ vào khoảng 200.000 vnd vậy để tránh hậu quả về sau tôi khuyên các bạn nên xấy khô toàn bộ máy để sử dụng tiếp dù nước đổ vào nhiều hay ít.

xấy main trên máy

Sau khi xấy máy xong kĩ thuật sẽ lắp máy và bật lên nếu các bạn thực hiện tốt các bước ở phần 1 thì khả năng máy chạy được là rất lớn nhưng nếu máy không hoạt động thì đành phải kiểm tra và sửa chữa tiếp.

3.      Một số điều cần tránh khi nước đổ vào laptop

-         Không nên tiếp tục sử dụng khi nước đổ vào máy dù là một lượng rất ít

-         Không nên vẩy máy để làm khô nước vì có thể làm nước lan rộng hơn sang các linh kiện khác.

-         Không nên tự tháo máy ra để vệ sinh và lau khô máy vì cấu tạo bên trong laptop khá phức tạp.

-         Không nên xấy khô laptop bằng máy xấy vì nhiệt độ máy xấy khá cao và tĩnh điện sẽ làm hư hại các linh kiện điện tử

-         Không nên bật máy để kiểm tra khi chưa chắc chắn đã xấy khô toàn bộ bên trong máy.

Các tin tức khác
icon Laptop Hoàng Dương - HD Laptop 135 Lê Thanh Nghị chuyển địa điểm
icon Mua laptop cũ ở đâu uy tín tại Hà Nội?
icon Có 5 - 6 triệu nên mua Laptop cũ hay mới ?
icon Top 5 laptop cũ giá rẻ trên dưới 5 triệu
icon Lưu ý gì khi chọn mua Laptop cũ
icon Kinh nghiệm mua Laptop cũ dùng văn phòng
icon Đánh giá HP Elitebook 840 G5 core i5 8th gen- Sang chảnh, đẳng cấp!
icon Laptop đồ hoạ dưới 20 triệu ngon nhất 2022
icon So sánh Máy tính để bàn và Laptop
icon Những máy laptop Dell tốt nhất 2022
Chat Facebook