Làm thế nào để ổ cứng laptop bền hơn, ổn định hơn

Rất nhiều khách hàng thường hỏi tôi tại sao ổ cứng laptop của mình lại bị hỏng, nguyên nhân của nó thường là gì và làm sao để sử dụng ổ cứng được bền hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hỏng ổ cứng laptop, có thể do lỗi của nhà sản xuất, lỗi người dùng, do vâ đập hoặc tắt máy không đúng quy trình…

Ổ cứng là nơi chứa dữ liệu và hệ điều hành của máy tính nếu bị lỗi sẽ làm gián đoạn quá trình sử dụng máy tính của chúng ta, nguy hiểm hơn có thể bị mất hoàn toàn dữ liệu trên laptop hoặc bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để lấy được dữ liệu trên ổ.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nâng cao tuổi thọ ổ cứng laptop của mình và nhận biết được những dấu hiệu của ổ cứng sắp hỏng để kịp thời sao lưu dữ liệu tránh hậu quả không mong muốn.

Một số lưu ý để nâng cao tuổi thọ cho ổ cứng laptop của bạn

Các biện pháp dưới đây chỉ giúp kéo dài tuổi thọ không giải quyết được vấn đề ổ cứng bị hỏng vì tuổi thọ của sản phẩm là có giới hạn. Tùy thuộc vào từng chiếc laptop và từng người sử dụng tuổi thọ của ổ cứng HDD trung bình khoảng từ 5-7 năm có thể ít hơn hoặc nhiều hơn.

1.      Hạn chế tối đa va chạm mạnh đặc biệt khi máy đang hoạt động

Ổ cứng laptop được cấu tạo phức tạp bởi nhiều bộ phận cơ học gắn liền với nhau, hoạt động của nó dễ dàng bị xáo trộn bởi một tác động vật lý từ ngoài như va đập hoặc để rơi, đây là cách nhanh nhất để làm hỏng một chiếc ổ cứng.

Đặc biệt khi máy đang hoạt động hãy hạn chế di chuyển máy, nếu cần thiết hay đảm bảo thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận, nên sử dụng hai tay để đảm bảo sự cân bằng và chắc chắn khi di chuyển. Vì khi máy hoạt động ổ cứng quay ở tốc độ rất cao thường là 5400 vòng hoặc 7200 vòng trong một phút nên chỉ một sơ xuất nhỏ có lẽ bạn sẽ phải làm lễ truy điệu cho chiếc ổ cứng của mình.

ổ cứng laptop bị rơi

Nếu cần di chuyển đi xa hãy chắc chắn laptop của bạn đã được tắt nguồn hoàn toàn và nên sử dụng một chiếc túi chống sốc để giảm thiểu các tác động từ bên ngoài tới máy.

Khi cần thiết phải tháo ổ cứng laptop hãy đảm bảo thực hiện nhẹ nhàng khi máy tính đã được tắt hoàn toàn, nếu có thể hãy tháo pin của laptop ra ngoài và thực hiện ở một nơi an toàn.

2.      Tắt máy đùng quy trình và không để máy mất điện đột ngột

Trên ổ cứng HDD khi tắt/bật máy sẽ mất một chút thời gian nhiều người thường không chờ được khi tắt máy theo đúng quy trình nên nhấn giữ nút nguồn để tắt. Có thể nói khi bật máy và tắt máy là lúc ổ cứng làm việc nhiều nhất tốc độ quay của ổ cứng từ 5400-7200 vòng/phút nên nó cần có thời gian để quay chậm lại và ngừng hẳn.

tắt máy đúng quy trình

Nếu quá trình đó bị dừng đột ngột do người dùng tắt nóng bằng nút nguồn sẽ làm hư hại tới các bộ phận trong ổ cứng.

Ngoài ra nếu laptop của bạn không có pin khi sử dụng nếu bị mất nguồn đột ngột cũng sẽ làm hư hại ổ cứng thậm chí còn nhanh hơn việc bạn tắt nóng bằng nút nguồn.

3.      Không để nhiệt độ laptop quá nóng

Khi nhiệt độ cao hiệu suất làm việc sẽ bị giảm đồng nghĩa với việc ổ cứng sẽ phải làm việc nhiều hơn, nếu nhiệt độ quá cao có thẻ làm hư hại các linh kiện điện tử hoặc biến dạng các bộ phận cơ học.

Không để ổ cứng hoặc laptop quá nóng

Vì vậy hãy đảm bảo laptop luôn luôn được hoạt động mát mẻ bằng cách thường xuyên vệ sinh laptop bảo dưỡng theo định kỳ, khi sử dụng nên đặt trên bề mặt phẳng cứng hạn chế bụi bẩn và thông thoáng khí, không đặt lên các bề mặt tích nhiệt như đệm, chăn … hoặc những nơi có nhiệt độ cao.

Nếu có thể hay đầu tư cho chiếc laptop của mình một đế tản nhiệt, nó sẽ giúp quá trình lưu thông không khí nhanh hơn, đảm bảo laptop luôn luôn hoạt động ở mức nhiệt ổn định.

4.      Chống phân mảnh cho ổ cứng laptop

Một trong những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng laptop là sự phân mảnh, ổ cứng laptop được chia thành các ô nhớ nhỏ sắp xếp theo thứ tự, trong quá trình sử dụng chúng ta ghi dữ liệu vào rồi lại xóa đi hoặc cài phần mềm rồi lại gỡ bỏ sẽ tạo ra các ô trống rải rác trên ổ cứng.

Làm giảm thời gian truy xuất dữ liệu vì phải tìm kiếm các tập tin nằm phân tán trên toàn bộ ổ cứng, do đó ổ cứng sẽ phải làm việc nhiều hơn khả năng hao mòn nhanh hơn, tuổi thọ cũng sẽ giảm đi.

Phân mảnh ổ cúng laptop

Trên windows luôn tích hợp sẵn phần mềm chống phân mảnh hoặc bạn có thể sử dụng phẩn mềm khác của bên thứ ba, nhưng quá trình này không nên thực hiện thường xuyên mà chỉ thực hiện khi ổ cứng của bạn đã bị phân mành nhiều hơn 10% sau khi thực hiện chống phân mảnh sẽ cải thiện được tốc độ truy xuất dữ liệu của laptop.

Các tin tức khác
icon Một số biểu hiện cho biết ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng
icon Nguyên nhân gây ra hư hỏng ổ cứng Laptop
Chat Facebook