Những dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng, cần được thay thế

Ô cứng là bộ phận quan trọng của laptop nơi lưu trữ hệ điều hành và toàn bộ dữ liệu của người dùng, nếu ổ cứng hỏng máy sẽ không khởi động được hệ điều hành nguy hiểm hơn có thể mất toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng. Vậy làm sao có thể nhận biết ổ cứng của bạn sắp bị hỏng để kịp thời sao lưu dữ liệu và đưa ra các giải pháp khắc phục tránh hậu quả đáng tiếc.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số biểu hiện khi ổ cứng laptop sắp bị hỏng để bạn dễ dàng nhận biết và sớm đưa ra các giải pháp khắc phục.

1.      Máy khởi động rất lâu, chạy chậm, thường xuyên xuất hiện màn hình xanh và tự khởi động lại.

Những hiện tượng như máy chạy chậm, khởi động lâu hoặc thường xuyên xuất hiện màn hình xanh báo lỗi rồi khởi động lại thường có nhiều nguyên có thể là do hệ điều hành sử dụng lâu có nhiều phần mềm rác, nhiễm virus hoặc lỗi phần cứng của laptop. Nhưng để an toàn dữ liệu khi gặp những hiện tượng trên chúng ta nên bắt đầu sao lưu các dữ liệu cần thiết quan trọng ra các thiết bị lưu trữ khác sau đó tiến hành cài đặt lại windows.

Laptop bị màn hình xanh

Sau khi cài lại win hiện tượng trên vẫn xuất hiện hoặc xuất hiện với tần suất lớn hơn chúng ta nên mang máy tới các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được kiểm tra và tư vấn sửa chữa.

2.      Trên ổ cứng xuất hiện những âm thanh lạ và ngày càng rõ

Ổ cứng HDD được cấu tạo từ các bộ phận cơ học khi hoạt động thường phát ra một chút tiếng ồn nếu không để ý sẽ không nhận ra, nhưng nếu những âm thanh xuất hiện liên tục và ngày càng rõ hơn thì rất có thể ổ cứng của bạn đã bị hỏng.


ổ cứng xuất hiện tiếng lạ


Hiện tượng âm thanh lạch cạch, tiếng rít lặp đi lặp lại khi khởi động máy hoặc trong quá trình sử dụng có thể là do ổ cứng đang cố gắng đọc/ghi dữ liệu nhưng không thực hiện được do các bộ phận đã bị hỏng, lỗi.

Đối với trường hợp này chúng ta nên chuẩn bị tinh thân cũng như tài chính để thay một chiêc ổ cứng mới. Để đảm bảo chắc chúng ta hãy mang máy tới các trung tâm sửa chữa laptop gần nhất để được tư vấn và kiểm tra miễn phí.

3.      Trên ổ cứng laptop xuất hiện quá nhiều bad Sector

Trên ổ cứng HDD dữ liệu được lưu trữ trong các Sector, Bad sector là các vùng ổ cứng bị lỗi không còn khả năng lưu trữ hoặc lưu trữ không được trọn vẹn dữ liệu, theo thời gian thì chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng. Thông thường vùng bad sector càng lớn thì máy hoạt động sẽ càng chậm nếu lớn hơn 50% dung lượng của ổ cứng chúng ta nên nghĩ đến phương án thay ổ cứng để sử dụng được tốt hơn và đảm bảo an toàn dữ liệu.

bad sector trên ổ cứng hdd laptop

Bad sector thường có 2 nguyên nhân là do vật lý và do lỗi phần mềm, nếu do lỗi phần mềm thì có khả năng khắc phục được (trường hợp này rất ít xảy ra nếu có cũng không ảnh hưởng nhiều đến laptop của bạn có thể khắc phục bằng phần mềm), còn lại nếu lỗi phần cứng thì bắt buộc phải thay ổ cứng mới.

Xem Ngay: Quy trình nâng cấp SSD cho laptop

4.      Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng S.M.A.R.T và thấy xuất hiện lỗi

Trên ổ cứng máy tính được trang bị tính năng S.M.A.R.T (Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology) có chức năng theo dõi, chuẩn đoán và báo cáo lại tình trạng sức khỏe của thiết bị lưu trữ. Thường thì ổ cứng sử dụng chức năng này để xác định các lỗi xuất hiện bên trong ổ cứng.

kiểm tra tình trạng ổ cứng


Có khá nhiều phần mềm bên thứ 3 hỗ trợ đọc dữ liệu S.M.A.R.T trong ổ cứng, nếu bạn muốn tự mình kiểm tra tình trạng của ổ cứng bạn có thể sử dụng các phần mềm như HD Tune, HDD Health, HDD Scan. Tất cả các phần mềm này đều được cung cấp miễn phí và kết quả cũng rất chính xác, các bạn nên cài một trong những phần mềm này vào máy để thường xuyên theo dõi tình trạng ổ cứng và kịp thời xử lí nếu có lỗi. Cần thiết có thể nâng cấp lên ổ cứng laptop SSD ngay

Các tin tức khác
icon Làm thế nào để ổ cứng laptop bền hơn
icon Nguyên nhân gây ra hư hỏng ổ cứng Laptop
Chat Facebook