Laptop cũ giá rẻ

Ram là gì? Vì sao cần nâng cấp RAM cho Laptop - HDLaptop

Ram là 1 trong những linh kiện đóng vai trò quan trọng bên trong Laptop, khi mua máy tính thì chọn Ram càng cao càng tốt để phục vụ công việc. Vậy Ram Laptop là gì và vì sao chúng ta cần nâng cấp Ram Laptop?

RAM Laptop là gì?

1 : Ram là gì ?

RAM là gì, RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời ( Random Access Memory ) người ta gọi tên ba chữ cái đầu tiên là RAM.

Khi điện thoại, máy tính bảng, hay laptop hoạt động, chip xử lý ( CPU ) truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa và lưu những dữ  liệu tạm thời trên bộ nhớ RAM. Như các ứng dụng nền hệ điều hành, trình duyệt, game…Và dung lượng bộ nhớ RAM dùng để lưu tạm thời các chường trình đang chạy dở mà không phải load lại. Như vậy RAM càng lớn thì chúng ta có thể chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng,game mà không bị khởi động lại chương trình hay ứng dụng đó.

Nâng cấp ram cho laptop

2 : Cấu tạo của RAM Laptop

RAM Laptop được cấu tạo từ nhiều linh kiện điện tử nhỏ bao gồm : điện trở, tụ điện, Transistor... chúng có nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho RAM hoạt động.

Mỗi thanh RAM được tích hợp các Chip nhớ ở hai mặt, có hình vuông nhỏ và màu đen.

Nâng cấp ram cho laptop

 

Các chân tiếp xúc giữa RAM với Main của Laptop được mạ vàng để tiếp xúc tốt nhất có thể và không bị oxi hóa theo thời gian.

3 : Nâng cấp RAM có tác dụng gì?

Khi nâng RAM có dung lượng lớn hơn, tốc độ bus cao hơn lúc trước sẽ giúp nâng cấp tốc độ của máy tính nhưng điều này không có nghĩa bạn sử dụng RAM với dung lượng “ lớn ” sẽ giúp máy tính đạt hiệu suất tối đa.

RAM chỉ giúp cải thiện tốc độ máy tính khi máy tính của bạn đang hết và cần bổ sung thêm bộ nhớ RAM.

Chuyển đổi giữa các ứng dụng, game, phần mềm dễ dàng mà không cần khởi động lại từ đầu ứng dụng hay trương trình đó.

Nếu như các bạn thêm bộ nhớ RAM quá lớn trong khi công việc của bạn không sử dụng đến 1/3 bộ nhớ RAM này thì việc nâng cấp RAM không có ý nghĩa cho lắm. Ví dụ, các bạn đang sử dụng bộ nhớ RAM là 4GB và bạn thấy máy tính hoạt động mượt mà thì dù bạn nâng cấp thêm bộ nhớ RAM 8GB, máy tính của bạn cũng không thể nhanh hơn được.

4 : Khi nào bạn thật sự cần nâng cấp RAM cho Laptop

Laptop hoạt động khá chậm và lag.

Khi mở nhiều ứng dụng hoặc chơi game sẽ bị đơ trong khoảng thời gian ngắn.

Nhấn tổ hợp phím Alt+ Ctr+Del (đối với hệ điều hành Windows) hoặc chọn Star Task Manager => chọn tab Performance => quan sát ở mục Memory mà báo đỏ ở mức 100% thì là lúc ta cần nâng thêm RAM cho Laptop rồi.

Nâng cấp ram cho laptop

 

5 : Lựa chọn RAM phù hợp với Laptop của bạn

Tùy vào mỗi người có mục đích và công việc sử dụng laptop khác nhau vì vậy việc nâng cấp RAM laptop sẽ khác nhau để phù hợp với tính chất công việc của bản thân. Nếu như công việc của bạn yêu cầu laptop  phải chạy nhanh như chạy các ứng dụng đồ họa, các game 3D nặng... thì nên mua RAM dung lượng lớn để lắp vào máy.

Hoặc bạn là người hay chơi game, thì bộ nhớ RAM tối thiểu bạn nên có là : 6 đến 8GB, còn khi bạn chỉ sử dụng cho việc học tập, nhu cầu đơn giản thì : 2GB - 4GB RAM là đủ.

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại RAM với kiểu chân cắm kết nối khác nhau là DDR, DDR2, DDR3, DDR4. Loại nào cắm đúng cho loại đó ví dụ như máy chạy RAM DDR3 thì phải cắm đúng loại RAM DDR3.

Nâng cấp ram cho laptop

 

6 : Nâng RAM cho laptop cần quan tâm đến thông số sau đây

Tốc độ bus của RAM : quyết định tốc độ đường truyền dữ liệu.

Chọn đúng loại RAM tương ứng với máy bạn đang sử dụng.

Điện năng tiêu thụ của RAM : tiêu thụ càng ít điện năng thì sẽ tiết kiệm được thời gian sử dụng pin cho Laptop.

Thương hiệu sản xuất : RAM từ các thương hiệu danh tiếng như samsung, kingston…có giá cao hơn bộ nhớ tương đương từ các thương hiệu bình dân, sự chênh lệch chi phí đó không chỉ ở thương hiệu mà còn ở độ bền, công nghệ mà những thương hiệu lớn áp dụng vào các sản phẩm của họ.

Vừa rồi HDLaptop đã có bài viết chi tiết giúp các bạn hiểu hơn về RAM và sẽ phần nào hướng dẫn các bạn nâng cấp bộ nhớ RAM cho laptop một cách chính xác mà không bị lãng phí. Chúc các bạn thành công!

Nếu nâng cấp RAM rồi mà laptop vẫn yếu, bạn có thể tham khảo: Nguyên nhân khiến laptop bị chậm và cách khắc phục


Các tin tức khác
icon Nâng cấp ram cho laptop ảnh hưởng đến máy như thế nào?
icon Nâng cấp RAM Laptop ở đâu uy tín giá rẻ tại Hà Nội
icon Tìm hiểu về thông tin thông số các loại RAM Laptop
icon Các bước nâng cấp ram laptop
icon Nguyên nhân Laptop chạy chậm và cách khắc phục
Chat Facebook