Tìm hiểu về thông tin thông số các loại RAM Laptop

 1- Khái niệm về RAM Laptop.

* RAM ( Random Access Memory) – Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên,khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự (ROM) là CPU có thể truy cập vào một địa chỉ nhớ bất kỳ mà không cần phải truy cập một cách tuần tự, điều này cho phép CPU đọc và ghi dữ liệu vào RAM vớ tốc độ nhanh hơn.

2- Chức năng của RAM Laptop.

* RAM là nơi hệ điều hành,chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ HDD/SSD, một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc giữ liệu trực tiếp từ RAM, thời gian truy xuất RAM được tính bằng ns (nano giây) trong khi đó thời gian truy xuất HDD/SSD được tính bằng ms (mili giây).

* Máy tính các nhân cần một lược RAM nhất định cho mỗi ứng dụng, càng nhiều ứng dụng bạn mở, lượng RAM sử dụng càng nhiều vậy điều gì xẽ xảy ra khi RAM đầy, hệ điêu hành sẽ sử dung ổ cứng để ghi tạm dữ liệu, phần đĩa cứng dùng để ghi dữ liệu, phần đĩa cứng dùng để ghi dữ liệu tạm này được gọi là RAM ảo (VRam), vì vậy RAM của chúng ta sẽ không bao giờ bị đầy, nhưng do tốc độ truy xuất dự liệu từ đĩa cứng chậm hơn rất nhiều so với từ RAMnên hệ thống sẽ hoạt hoạt động chậm hơn. 

3- Các loại RAM trên Laptop

RAM trên Laptop còn gọi là SO-DIMM (small outline dual in line memory module)
*Trên các máy Laptop hiện nay có các loại RAM sau đây:DDR, DDR2, DDR3, DDR4

Cách nhận biêt chủng loại RAM và tốc độ BUS.

Trên mỗi thanh RAM đều một số thông tin như :
– Dung lượng.
– Chủng loại.
– Tốc độ BUS.
Các thông tin trên điều liên quan đến cấu hình và giá thành của sản phẩm

a) Ram DDR

RAM1(DDR) hoạt động ở vùng điện áp từ 2,5V đến 3,3V, có 184 chân vật lý, tỷ lệ 2 rãnh chân Ram là 20:80, loại RAM này hiện tại rất hiếm gặp do nó đã quá lâu đời và sự ra đời của các loại RAM mới. Tốc độ BUS của nó từ 200 đến dưới 400MHz, quá thấp và quá yếu, không phù hợp với phần cứng của các máy tính hiện nay

thông tin thông số các loại RAM Laptop

VD: Thanh RAM trên đã được ghi trực tiếp các thông số lên nhãn.
– Dung lượng là 1GB
– Chủng loại RAM: DDR
– Băng thông 2700
– Tốc độ BUS là 333MHz ( 2700/8MHz)

b)RamDDR2

RamDDR2 thì có dung lượng khá hơn, nó có thể vào khoảng 256 MB -> 2 GB

Ram này hoạt động ở mức điện áp 1,8V.

Có 200 chân vật lý, tỷ lệ rãnh chân Ram giống DDR là 20:80 tốc độ Bus từ 400 đến 800MHz, hoạt động với các laptop có chip cũ ra mắt từ hơn chục năm trước như Intel Atom, Core 2 Duo,…

thông tin thông số các loại RAM Laptop

VD: Thanh RAM trên có các thông số và chúng ta hiểu các thông số này như sau:
– 2GB => là dung lượng của RAM.
– PC2=> Chủng loại RAM là DDR2
– 6400S=> Đây là thông số chỉ bằng thông của RAM,băng thông của RAM lớn gấp 8 lần tốc độ BUS vì vậy tốc độ BUS =Băng thông chia cho 8 (làm tròn) = 6400/8 – 800MHz (làm tròn tức là BUS 667Mhz)

c) RAM DDR3 và DDR3L/ LPDDR3

*DDR3 là loại RAM phổ biến nhất thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới. Loại RAM này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Pentium, Core I3/ I5 hoặc I7 thế hệ thứ 3(Ivy Bridge) trở về trước.

Điện áp hoạt động của RAM là 1.5V, có 240 chân vật lý, tốc độ bus từ 800 đến 1600MHz.

thông tin thông số các loại RAM Laptop

VD: Trên thanh ram DDR3 có thông số sau:
– 2GB => là dung lượng của RAM.
– PC3=> Chủng loại RAM là DDR3
– 12800S=> Chỉ băng thông ( 12800/8 =1600 ) => BUS = 1600MHZ

*Một phiên bản khác của Ram3 mà HDLaptop muốn đề cập đến đó là loại Ram tiết kiệm điện hơn: DDR3L/LPDDR3

Có thể nói đây là loại ram cũng rất phổ biến, nó được sử dụng với các chip Intel từ đời 4(Haswell) đến thế hệ 7( Kaby Lake). Ram có tốc độ Bus từ 1333MHz đến 2133MHz.

Nó chạy với điện áp chỉ 1.35V giúp tiết kiệm điện và giảm khả năng toả nhiệt trên Ram, ngoài ra chúng có cùng số chân vật lý với DDR3 với 204. Có thể nói đây là phiên bản tiên tiến hơn so với DDR3. Cả 2 loại đều có tỷ lệ rãnh chân ram là 36:66

Tìm hiểu về thông tin thông số các loại RAM Laptop

d) Ram DDR4

Là loại RAM mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện nay. Với điện áp tiêu thụ hiện nay chỉ 1,2V với tốc độ rất cao cho thấy hiệu năng của nó là vượt trội so với các loại Ram còn lại. Xung nhịp Bus của nó từ 1600 và có thể lên tới 3200MHz, dung lượng tối đa trên 1 thanh ram có thể lên tới 512GB nhưng bù lại giá thành của nó rất đắt đỏ. Ram DDR4 được sử dụng kèm với các chip Intel từ thế hệ 7 (Kaby Lake) tới nay.Ram với 260 chân vật lý giúp tăng tốc kết nối với main

Tìm hiểu về thông tin thông số các loại RAM Laptop

VD: Dung lượng Ram: 8GB

Loại Ram: PC4 (DDR4)

Tốc độ bus: 2400MHz

Tham khảo ngay Giá RAM Laptop

Lời kết: Trong quá trình mua, thay thế hoặc nâng cấp Ram laptop, khách hàng nên đọc kỹ và hiểu rõ các thông số kỹ thuật quan trọng như : Loại Ram, điện áp, tốc độ bus và cuối cùng là giá bán và hãng sản xuất để chọn được loại phù hợp nhấtcho chiếc laptop của bạn.

Các tin tức khác
icon Nâng cấp ram cho laptop ảnh hưởng đến máy như thế nào?
icon Nâng cấp RAM Laptop ở đâu uy tín giá rẻ tại Hà Nội
icon Các bước nâng cấp ram laptop
icon RAM là gì? Tại sao cần nâng cấp RAM cho Laptop
icon Nguyên nhân Laptop chạy chậm và cách khắc phục
Chat Facebook