Cách xử lý và sửa chữa khi laptop bị nước vào, bị ẩm ướt

Máy tính, laptop nói riêng và thiết bị điện tử nói chung rất kỵ với nước và các loại chất lỏng. Khi dùng các thiết bị này ai cũng biết phải tránh xa nước, tránh bị ẩm vì các thiết bị này rất dễ hỏng khi bị ẩm. Nhưng nhiều lúc do vô tình laptop bị đổ nước vào, hay để lâu ngày không dùng đến nên bị ẩm dẫn đến hỏng hóc đáng tiếc. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý khi laptop bị nước vào.

laptop bị nước vào

Laptop bị nước vào, cần xử lý ngay và luôn theo các bước sau:

Bước 1: Khi máy đang chạy hay không chạy mà bị đổ nước vào thì việc đầu tiên là phải rút ngay dây sạc, tháo ngay pin ra. Khi laptop bị dính nước, nếu không gắn pin hoặc sạc thì chỉ cần sấy khô là dùng bình thường. Nhưng khi đang cắm sạc, hoặc cắm pin thì trong mainboard laptop đang có sẵn điện, nếu để nước vào đến main thì rất dễ bị chập main. Tuy nhiên việc rút sạc và pin ra càng nhanh càng tốt, nếu may mắn nước chưa vào đến main thì không bị chập, nếu có bị chập thì cũng nhẹ và dễ xử lý hơn so với việc cứ để nguyên pin ở máy. Một số trường hợp người dùng không biết cách, thấy nước vào thì lau khô qua loa bên ngoài rồi cắm điện bật thử, có trường hợp main chập nặng quá không sửa chữa được.

Bước 2: Dốc ngược máy theo chiều nước đi vào, nếu nước bị đổ từ trên bàn phím xuống thì bạn mở màn hình laptop lên và dốc ngược phía bàn phím laptop xuống đất, nếu nước vào từ phía bên cạnh thì dốc cạnh bị nước vào xuống, có thể vẩy nhẹ cho nước ra hết.

Bước 3: Dùng khăn thấm nước tốt lau nhanh bên ngoài tránh để nước lan rộng ra, dùng máy sấy tóc để gió to và nhiệt vừa phải sấy qua bàn phím và những vùng nghi dính nước. Phải chú trọng sấy bàn phím trước, vì mạch ở bàn phím không phải bằng đồng hay kim loại, mà chỉ dùng keo dẫn điện, do vậy khi gặp nước rất dễ bị mủn mạch gây liệt phím, loạn phím.

Nếu nước đã vào nhiều bên trong, cần mang ngay đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín gần nhất để sấy toàn bộ

Bước 4: Nếu xác định nước đã vào sâu bên trong, bạn nên mang laptop đến cơ sở sửa chữa laptop gần nhất, có đầy đủ thiết bị sấy laptop chuyên dụng, không được cắm điện thử vội, bạn yêu cầu tháo máy vệ sinh và sấy toàn bộ các linh kiện trong laptop một lượt (quan trọng nhất là sấy kỹ mainboard laptop bằng máy chuyên dụng) để chắc chắn không còn vùng nào trong laptop còn nước ẩm sau đó lắp lại hoàn chỉnh và bật máy thử, đa số laptop nếu không cắm pin hoặc sạc thì sau bước này 90% máy đều có thể lên và sử dụng bình thường, nếu nước vào bàn phím thì đa số phải thay bàn phím nếu không được sấy kịp thời, mặc dù vẫn vậy, bàn phím laptop vẫn có tỷ lệ hỏng cao hơn rất nhiều so với các phần khác của laptop khi bị dính nước hoặc ẩm ướt.

Bước 5: Nếu sấy kỹ, bật thử mà máy không nên được, lúc này bắt buộc bạn phải để cho kỹ thuật viên về phần cứng laptop kiểm tra xem, máy của bạn đang bị lỗi gì, không bật được hay bật được không lên hình, lỗi ram, lỗi ổ cứng hay lỗi mainboard. Sau khi kiểm tra xong họ sẽ báo giá sửa chữa cho bạn, còn quyết định có sửa hay không là ở bạn.
Chúc các bạn có phương án xử lý nhanh và tối ưu nhất khi laptop không may bị dính nước !

Tham khảo thêm: Cách sửa laptop bật không lên nguồn

Các tin tức khác
icon Nhận Biết lỗi Laptop Dell không lên hình, Nháy Đèn Cam Trắng
icon Nguyên nhân Laptop bị sập nguồn và cách khắc phục
icon Cách sửa laptop bật không lên nguồn
icon Cách Sửa chữa laptop Dell không lên hình
icon Cách phòng tránh và sửa chữa laptop bị lỗi card màn hình rời
Chat Facebook