Những nguyên nhân khiến Laptop bị sập nguồn và cách Sửa Chữa

Khi laptop đang sử dụng mà lại sập nguồn đột ngột quả là điều mà chúng ta thấy bực mình, vậy laptop bị sập nguồn do đâu và cách khắc phục tạm thời như thế nào mời các bạn đọc bài viết sau đây.

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi sập nguồn ở laptop và cách Sửa chữa

Tình trạng sập nguồn trên laptop thì có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau tùy vào mức độ và dấu hiệu để nhận biết xem chúng ta có thể tự khắc phục được không hay phải mang đến cửa hàng sửa chữa máy tính. Cùng xem 1 số lỗi gây ra sập nguồn và cách khắc phục để tăng tuổi thọ laptop các bạn nhé.

1 : Lỗi sập nguồn laptop do nguồn điện chập chờn

-    -   Nguyên nhân : Lỏng chân cắm với nguồn điện, Move… Đầu tiên nếu laptop bị sập nguồn trong quá trình sử dụng, các bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện cấp cho laptop thật kỹ càng.

-    -   Khắc phục : Cắm Adapter sang 1 ổ cắm khác chắc chắn hơn.

2 : Lỗi sập nguồn laptop do Adapter

-    -    Nguyên nhân : Adapter bị lỗi, điện áp ra bị yếu hoặc lúc cao lúc thấp dẫn đến máy bị sập nguồn do không đủ điện năng sử dụng. Adapter hàng ngoài ( loại dởm ) không đúng thông số theo máy.

-    -    Khắc phục : Thử cắm 1 chiếc Adapter cùng loại ( có thể mượn của bạn bè người thân nếu dùng máy giống mình ) cắm vào và dùng thử xem có sập nữa không. Nếu như Adapter của bạn bị hỏng thì nên mua 1 chiếc mới ( chọn loại tốt, chính hãng ) để dùng.

Laptop sập nguồn do đâu

3 : Lỗi sập nguồn ở laptop do quạt tản nhiệt

-    -   Nguyên nhân : Quạt không quay, có quay nhưng yếu do lâu ngày không vệ sinh nên bị han rỉ trục quạt…bật thử máy xem và quan sát quạt chíp có quay không, có trường hợp quay nhưng yếu nên bạn cần quan sát kỹ.

-    -   Khắc phục : kiểm tra xem quạt bị bẩn hoặc vướng dị vật thì vệ sinh sạch sẽ, nếu quạt hư hoặc quay yếu thì nên thay quạt mới để đảm bảo cho máy.

4 : Lỗi sập nguồn ở laptop do lỗi thanh tản nhiệt

-    -   Nguyên nhân : thanh đồng tản nhiệt của máy bị hư nên không thể truyền nhiệt từ CPU ra ngoài nên máy nóng và sập nguồn.

-    -    Khắc phục : trong trường hợp này thì cần thay thanh tản nhiệt khác tại các cửa hàng sửa chữa laptop.

Laptop sập nguồn do đâu

5 : Lỗi sập nguồn ở laptop do lâu ngày không vệ sinh bảo dưỡng

-    -    Nguyên nhân : Keo tản nhiệt khô, khe tản nhiệt bụi bẩn bám nhiều nên nhiệt không thoát ra ngoài được,máy sử dụng 1 thời gian chưa vệ sinh bảo dưỡng nên nóng máy gây ra sập nguồn.

-    -    Khắc phục : Vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ từ 6 đến 8 tháng 1 lần.

Tham khảo dịch vụ: Vệ sinh laptop lấy ngay

Laptop sập nguồn do đâu

6 : Lỗi sập nguồn laptop do chip VGA bị hư hỏng

-    -    Nguyên nhân : Lỗi chip VGA ( card đồ hoạn rời ) sẽ gây ra hiện tượng sập nguồn khi sử dụng máy, card VGA có chức năng hỗ trợ tốt cho đồ họa nên sinh ra nhiệt độ rất cao nếu sử dụng nặng ở thời gian dài.

-    -    Khắc phục : đối với trường hợp này thì bạn cần đm máy ra các trung tâm sửa laptop để được tư vấn và sửa chữa 1 cách tốt nhất.

Lỗi chíp VGA laptop

7 : Lỗi sập nguồn laptop do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

-    -    Các dòng Laptop mới hiện nay có trang bị riêng bộ phận mạch cảm biến nhiệt độ, khi nhiệt độ của máy đạt đến giới hạn mức quá cao so với quy định, Laptop sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ linh kiện của máy. Tuy nhiên khi bộ phận cảm biến  này bị hỏng thì có thể có hiện tượng nhiệt độ chưa nóng đến mức giới hạn nhưng vẫn tắt nguồn vì cảm biến báo sai là đang quá nóng. Gây nên lỗi sập nguồn của laptop.

-    -    Khắc phục : Đem tới cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo: 
Cách xử lý laptop bị nước vào

8 : Lỗi sập nguồn laptop do lỗi nguồn trên Main ( bo mạch chủ )

-    -    Nguyên nhân : Trên Main ( bo mạch chủ ) bao gồm các IC linh kiện điện tử, mỗi phần sẽ quản lý các công việc khác nhau. Trong đó có phần nguồn ( quản lý bật tắt… ) lâu ngày sử dụng có thể các IC linh kiện điện tử bị lỗi, ẩm ướt… nếu như phần nguồn có lỗi thì sẽ có các triệu chứng như không bật được nguồn, bật lên rồi tắt luôn, đang chạy thì tắt đột ngột…

-    -    Cách sửa laptop bị sập nguồn : Với trường hợp lỗi phần cứng như này các bạn hãy đem máy ra cửa hàng để được sửa nguồn laptop hoặc có thể thay MAIN mới nếu không muốn sửa chữa.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản đối với laptop bị sập nguồn khi sử dụng mà HDlaptop vừa liệt kê ra, mong rằng bài viết sẽ có ích cho các bạn giải quyết được những vấn đề trên.
Hoặc có thể tham khảo dịch vụ sửa laptop uy tín lấy ngay của HD Laptop
Tại Đây

Các tin tức khác
icon Nhận Biết lỗi Laptop Dell không lên hình, Nháy Đèn Cam Trắng
icon Cách xử lý laptop bị nước vào
icon Cách sửa laptop bật không lên nguồn
icon Cách Sửa chữa laptop Dell không lên hình
icon Cách phòng tránh và sửa chữa laptop bị lỗi card màn hình rời
Chat Facebook